Media

 

The Standard

The Standard in a leading online news agency in Thailand with more than 2M followers. QTFT collaborates with the Standard to host a live monthly science interview. The programme has gained over 500,000 views over the last year. It also constitutes the first-of-its-kind programme where STEM professionals talk in-depth about their research on a mainstream media in Thailand.

 
เจาะลึก 3 การค้นพบทางฟิสิกส์ 2020 ที่ต้องรู้ I THE STANDARD Daily x QTFT
59:35
THE STANDARD

เจาะลึก 3 การค้นพบทางฟิสิกส์ 2020 ที่ต้องรู้ I THE STANDARD Daily x QTFT

3 การค้นพบทางฟิสิกส์ 2020 ที่ต้องรู้ I THE STANDARD Daily x QTFT ในความรู้สึก แม้การระบาดของโควิด-19 จะทำให้ปี 2020 เหมือนเป็นปีที่สูญเปล่า แต่แท้จริงแล้วมีความเคลื่อนไหว ในแวดวงวิทยาศาสตร์ โดยเฉพาะฟิสิกส์ ที่ส่งผลต่อทิศทางของมนุษยชาติเกิดขึ้นมากมายเหมือนเช่นทุกปี ตัวอย่างเช่น การค้นพบเทคนิคการสร้างตัวนำยิ่งยวดที่อุณหภูมิห้องสำเร็จ (Room-temperature Superconductor) เป็นครั้งแรกของโลก ซึ่งเป็นเทคนิคสำคัญที่จะช่วยต่อยอดได้อีกมาก เช่น การพัฒนารถไฟฟ้าพลังงานแม่เหล็ก หรือ แม็กเลฟ ให้เป็นที่แพร่หลาย หรือจะเป็น DeepMind กับการพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ที่สามารถทำนายโครงสร้างของโปรตีน ช่วยให้นักวิทยาศาสตร์สามารถทำนายกระบวนการทำงานของโปรตีนได้อย่างรวดเร็วขึ้น ด้วยค่าใช้จ่ายที่ถูกลง และผลของมันก็จะทำให้เราสามารถพัฒนายาสำหรับต่อกรกับโรคร้ายได้เร็วขึ้น และความสำเร็จระดับโลกของจีนที่สามารถพัฒนาซูเปอร์คอมพิวเตอร์ในระดับ Quantum Advantage ที่เหนือกว่า Quantum Supremacy ที่พัฒนาโดย Google จากสหรัฐฯ ไปได้ ซึ่งนอกจากจะน่าจับตาเทคโนโลยีในอนาคตที่เกิดขึ้นจากซูเปอร์คอมพิวเตอร์อัจฉริยะตัวนี้ รวมไปถึงตอกย้ำภาพของการแข่งขันชิงความเป็นหนึ่งของชาติมหาอำนาจด้วย อธิบายแบบเจาะลึกเข้าใจง่ายกับ จิรวัฒน์ ตั้งปณิธานนท์ ผู้ก่อตั้ง QTFT (Quantum Technology Foundation of Thailand) ในรายการ THE STANDARD Daily x QTFT ทาง Live ของ THE STANDARD ทั้งเฟซบุ๊กและยูทูบ เวลา 19.00 น. #thestandard #thestandarddaily #thestandardco #standupforpeople
ไขความลับสมอง ส่องเทคโนโลยีควบคุมประสาท กับนักวิจัย Neuroscience | THE STANDARD Daily
01:09:20
THE STANDARD

ไขความลับสมอง ส่องเทคโนโลยีควบคุมประสาท กับนักวิจัย Neuroscience | THE STANDARD Daily

ไขความลับสมอง ส่องเทคโนโลยีควบคุมประสาท กับนักวิจัย Neuroscience ทำไมมนุษย์ต้องหลับ หลับแล้วทำไมต้องฝัน เราเก็บความทรงจำได้อย่างไร ทำไมต้องเจ็บปวด ความฉลาดวัดตรงไหน อารมณ์ถูกกำหนดโดยใคร และข้อมูลเกี่ยวกับร่างกายถูกสมองใส่รหัสในเซลล์ประสาทได้อย่างไร แม้จะคิดว่ารู้จักตัวเอง มีสติควบคุมกายใจได้ดีแล้ว แต่สมองก็ยังเป็นอวัยวะปริศนาที่กุมความลับอีกมากมาย ซึ่งแม้แต่ตัวมนุษย์ที่เป็นเจ้าของยังยากที่จะเข้าใจ THE STANDARD กับ Quantum Technology Foundation of Thailand หรือ QTFT จัดรายการร่วมกันอีกครั้ง ครั้งนี้เราชวนคุณมารู้จักกับโลกของประสาทศาสตร์ หรือ Neuroscience เพื่อไขความลับการทำงานของสมองและระบบประสาท กับ ‘ชัยภัทร ชุณหรัศมิ์’ แพทย์ด้านประสาทวิทยา โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ และ ‘ศิรวัจน์ อิทธิภูริพัฒน์’ นักวิจัย ศูนย์วิจัยและนวัตกรรมประสาทวิทยาศาสตร์ สถาบันการเรียนรู้ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี กับรายการ THE STANDARD Daily วันที่ 5 พฤศจิกายน 2563 เวลา 19.00 น. ทาง Facebook และ YouTube ของ Thestandardth . #TheStandardDaily #TheStandardNews #TheStandardco
ม็อบ 19 กันยายน / เลือกตั้งสหรัฐฯ  และหลักฐานชี้อาจมีชีวิตบนดาวศุกร์ | THE STANDARD Daily
01:09:55
THE STANDARD

ม็อบ 19 กันยายน / เลือกตั้งสหรัฐฯ และหลักฐานชี้อาจมีชีวิตบนดาวศุกร์ | THE STANDARD Daily

จับตาม็อบ 19 กันยายน / เลือกตั้งสหรัฐฯ และหลักฐานชี้อาจมีชีวิตบนดาวศุกร์ เมื่อนักดาราศาสตร์ค้นพบก๊าซฟอสฟีนบนดาวศุกร์ ซึ่งเป็นสัญญาณที่อาจบ่งชี้ว่ามีสิ่งมีชีวิตอื่นนอกเหนือจากโลกและยังอยู่ใกล้กว่าที่คิด คุยเรื่องนี้กับ ดร.วิภู รุโจปการ แขกรับเชิญพิเศษจาก QTFT ในขณะที่ม็อบของกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์การและการชุมนุมในวันที่ 19 กันยายนนี้ ยังคงถูกจับตาต่อเนื่อง และยังเรียกความสนใจจากฝั่งสนับสนุนและฝั่งต้านอยู่ตลอด รวมถึงท่าทีของรัฐบาลที่ยังต้องจับตาการออกแอ็กชัน ด้านเลือกตั้งสหรัฐฯ ทำให้การเมืองอเมริกากลับมาอยู่ในสปอตไลต์อีกครั้ง ทั่วโลกต่างจับตาพร้อมคาดหวังว่าทรัมป์และไบเดน ใครจะเป็นผู้พาอินทรีตัวนี้สยายปีกบินในอีก 4 ปีข้างหน้า THE STANDARD Daily สรุปความเคลื่อนไหวของข่าวใหญ่ในรอบ 24 ชั่วโมงที่ต้องจับตา ทาง THE STANDARD Daily วันนี้ 15 กันยายน 2563 เวลา 19.00 น. เป็นต้นไป ทาง Facebook Live และ YouTube Live ของ Thestandardth #TheStandardDaily #TheStandardCo #TheStandardTH #StandUpForThePeople
ถอดรหัส ‘เอนโทรปี’ จาก Tenet ฟิสิกส์เบื้องหลังการย้อนกลับ  | THE STANDARD Daily
01:17:10
THE STANDARD

ถอดรหัส ‘เอนโทรปี’ จาก Tenet ฟิสิกส์เบื้องหลังการย้อนกลับ  | THE STANDARD Daily

ถอดรหัส ‘เอนโทรปี’ จาก Tenet ฟิสิกส์ที่แท้จริงของการย้อนกลับ กับ ธิปรัชต์ โชติบุตร และอรรถกฤต ฉัตรภูติ THE STANDARD จับมือกับองค์กร Quantum Technology Foundation of Thailand หรือ QTFT เจาะลึก ‘เอนโทรปี’ ที่เป็นที่พูดถึงหลังการเข้าฉายของภาพยนตร์ Tenet ที่มาพร้อมกับคอนเซปต์ ‘การย้อนกลับ’ ของวัตถุและเวลา จนเป็นที่พูดถึงของแฟนหนังและผู้คนแวดวงสายวิทยาศาสตร์ ทำความเข้าใจ จริงๆ แล้วเอนโทรปีคืออะไร และการย้อนกลับตามคอนเซปต์ภาพยนตร์แท้จริงแล้วเป็นไปได้แค่ไหนตามการค้นพบทางฟิสิกส์ในปัจจุบัน ติดตามได้ทาง THE STANDARD Daily วันนี้ 9 กันยายน 2563 เวลา 19.00 น. เป็นต้นไป ทาง Facebook Live และ YouTube Live ของ Thestandardth . #โควิด19 #COVID19 #ไวรัสโคโรนา #TheStandardDaily #TheStandardCo #TheStandardTH #StandUpForThePeople
เมื่อผสานเทคโนโลยีควอนตัมเข้าสู่ชีวิตจริง โลกจะพัฒนาขึ้นอย่างไร -THE STANDARD Daily 9 มิ.ย. 63
01:13:10
THE STANDARD

เมื่อผสานเทคโนโลยีควอนตัมเข้าสู่ชีวิตจริง โลกจะพัฒนาขึ้นอย่างไร -THE STANDARD Daily 9 มิ.ย. 63

THE STANDARD Daily X QTFT รายการพิเศษที่หยิบยกเรื่องวิทยาศาสตร์ที่บางคนอาจคิดว่าเป็นเรื่องไกลตัว กับโจทย์ของวันนี้ ภาคธุรกิจจะเป็นอย่างไรเมื่อแบตเตอรี่ที่เราใช้อยู่ใช้ได้ยาวนานหลายสิบปี และชาร์ตได้เร็วในไม่กี่นาที ฟิสิกส์ควอนตัมเข้ามาเกี่ยวข้องได้อย่างไร และอะไรคือปรากฏการณ์เชิงควอนตัมที่ ทีม รศ.ดร.วรวัฒน์ ค้นพบเป็นครั้งแรกของโลก . พูดคุยสดๆกับ ‘รศ.ดร.วรวัฒน์ มีวาสนา’ คณบดีสำนักวิชาวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี และ ‘ณัฐพล วิมลเฉลา’ กรรมการบริหาร บริษัท สยามราชธานี จำกัด (มหาชน) . ติดตามได้ทาง THE STANDARD Daily X QTFT วันนี้ 9 มิถุนายน 2563 เวลา 20.00 น. ทาง Facebook Live และ YouTube Live ของ Thestandardth . #TheStandardDaily #TheStandardCo
การถอดรหัส Human genome และความพยายามเลียนแบบธรรมชาติ - THE STANDARD Daily 14 พ.ค. 63
01:20:56
THE STANDARD

การถอดรหัส Human genome และความพยายามเลียนแบบธรรมชาติ - THE STANDARD Daily 14 พ.ค. 63

THE STANDARD Daily X QTFT รายการพิเศษที่หยิบยกเรื่องวิทยาศาสตร์ที่บางคนอาจคิดว่าเป็นเรื่องไกลตัว กับโจทย์ของวันนี้ ชีววิทยาสำคัญต่อมนุษย์อย่างไร . มารู้จักชีววิทยา ความสำเร็จในการถอดรหัส Human genome และความพยายามเลียนแบบธรรมชาติ พูดคุยสดๆ กับ ดร.ภาคภูมิ ทรัพย์สุนทร ภาควิชาชีวเคมี คณะวิทยาศาสตร์การแพทย์ มหาวิทยาลัยนเรศวร และ ดร.อาภรณ์ หวังวิวัฒน์สิน สาขาวิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น . ติดตามได้ทาง THE STANDARD Daily X QTFT วันนี้ 14 พฤษภาคม 2563 เวลา 19.30 น. ทาง Facebook Live และ YouTube Live ของ Thestandardth . #TheStandardDaily #TheStandardCo

Brandthink

Brandthink is a leading platform for content creators under the concept "Create A Better Tomorrow" with more than 1M followers. QTFT collaborates with Brandthink to host a Podcast programme and "peer-reviewed" publications for popular science articles. The programmes have gained over 1M views over a year.

 
 
 

Suthichai Live

Suthichai is a senior journalist in Thailand and a co-founder of the Nation, Bangkok Biz News, iTV and Nation TV. Suthichai conducted several interviews and talk shows with QTFT on quantum technologies. The shows have attracted more than 500,000 views in the past two years.